สินค้าเกษตร กับการเพิ่มมูลค่า สร้างกำไร

การเพิ่มมูลค่า สินค้าทางการเกษตร ให้มีความหลากหลายมากขึ้น!

สินค้าทางการเกษตร ในปัจจุบันนั้น มีมากมายหลายชนิด ซึ่งเหตุผลก็คือ ที่ต้องแปรรูปให้เป็นสินค้าทางการเกษตร ก็เพื่อป้องกันสินค้าล้นตลาด และในขณะนี้ เทรนด์สุขภาพเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวัน ของคนยุคใหม่มากขึ้น ด้วยปัญหาด้านสุขภาพที่เกิดจากมลภาวะสภาพแวดล้อม อาหารเพื่อสุขภาพอาหารเสริม รวมทั้งการรับประทานผลผลิตจากเกษตรอินทรีย์ จึงได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ วันนี้เราจึงอยากแนะนำ การเพิ่มค่าสินค้าเกษตร ให้มีความหลากหลายมากขึ้น ให้เกษตรกรได้นำไปแปรรูปในการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าของตนเอง แล้วจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลย

การเพิ่มค่าสินค้าเกษตร ให้มีความหลากหลายมากขึ้น

การแข่งขันในอุตสาหกรรมการเกษตร ทุกคนต้องยอมรับเลยว่า มีความรุนแรงมาก ๆ หลาย ๆ ครั้ง จะทำให้มูลค่าหรือ ราคาของ สินค้าทางการเกษตร มีราคาตกต่ำ หรืออาจมาจากสภาพดินฟ้าอากาศ ที่เป็นปัจจัยที่ไม่อาจควบคุมได้ ที่จะส่งผลให้ราคาของสินค้ามีการขยับขึ้นลงอยู่ตลอดเวลา

1. เปลี่ยนเชียงดากลายเป็นชา

เปลี่ยนเชียงดากลายเป็นชา

แน่นอนว่า เมื่อคนในยุคปัจจุบันเริ่มหันมาดูแลสุขภาพของตนมากขึ้น ก็จำเป็นต้องหาอาหาร หรือเครื่องดื่มที่บำรุงสุขภาพ ซึ่งเมืองไทยเรามีสมุนไพรเยอะมาก ทั้งในรูปแบบของสมุนไพรที่นำมาประกอบอาหาร สมุนไพรผสมเครื่องทำยาสมุนไพรใช้สด สมุนไพรแบบแห้งเยอะแยะเต็มไปหมด แต่การใช้สมุนไพรให้เกิดประโยชน์ต่อการรักษา และป้องกันโรคนั้นแน่นอนว่าต้องใช้ในปริมาณเยอะมาก และต้องรับประทานอย่างต่อเนื่องจึงจะเห็นผล

ทีนี้คนในเมืองอย่างเรา ๆ การทำความรู้จักสมุนไพร และศึกษาคุณสมบัติให้ถ่องแท้ อาจต้องใช้เวลานานไหนจะการนำมาปรุงรับประทาน อีกคือยุ่งยากเกินไป หลายคนอาจล้มเลิกความตั้งใจได้ง่าย ผู้ประกอบการหลายราย จึงมองเห็นความเป็นไปได้ที่จะนำสมุนไพรมาให้บริโภคกันง่ายขึ้น รูปแบบยอดฮิตที่มักจะนำมาทำกันก็คือแปรรูปเป็นชา เพราะเราต้องดื่มน้ำกันตลอดทั้งวันอยู่แล้ว

2. แปลงร่างสมุนไพรพื้นบ้านกลายเป็นผง

สมุนไพรพื้นบ้าน

สมุนไพรไทยนั้นมีคุณประโยชน์มากมาย ซึ่งมีทั้งสมุนไพรสด และสมุนไพรผง การแปรรูปสมุนไพรสดให้เป็นสมุนไพรผงนั้น เพื่อยืดอายุการใช้งานให้อยู่ได้นาน ๆ หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าสมุนไพรบ้าน ๆ อย่างขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด นอกจากจะนำมาใส่ต้มยำแซบ ๆ หรือเป็นส่วนประกอบอาหารจานอร่อยแล้ว ยังสามารถเพิ่มมูลค่ามากกว่ามัดละ 5 บาท ได้เป็นกิโลกรัมละหลักร้อย เพียงผ่านกระบวนการแปรรูป แล้วการจะทำให้ผักพื้นบ้านอัพราคาเพิ่มขึ้นมาอีกหลายเท่าตัวนั้นจะต้องทำอย่างไร

เรามีคำแนะนำจากผู้ประกอบการด้านสมุนไพรที่มีความเชี่ยวชาญ ทั้งการปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ 100%  รวมทั้งการแปรรูปผลิตภัณฑ์แปรรูปส่งขายทั้งในและต่างประเทศด้วยนั่น คือ เจ้าของแบรนด์ภัคร์ฑิลาไทยเฮอร์เบิล จังหวัดลำปาง เธอบอกว่าตอนนี้ในตลาดต่างประเทศมีความต้องการสมุนไพรไปเป็นวัตถุดิบของอาหารเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะผลผลิตจากเกษตรอินทรีย์ เพราะในต่างประเทศนั้นค่อนข้างให้ความสำคัญกับอาหารที่มีความปลอดภัย

3. แปรรูปหญ้าหวานทดแทนน้ำตาล

สินค้าทางการเกษตร แปรรูปหญ้าหวาน แทนน้ำตาล

อีกหนึ่งสิ่งที่คนในยุคปัจจุบันขาดไม่ได้เลย นั่นก็คือความหวาน แต่อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถทดแทนความหวานได้เลยไม่ต้องใช้น้ำตาลก็คือ หญ้าหวาน จัดเป็นพืชเศรษฐกิจตัวใหม่ที่กำลังมาแรงเนื่องจากใบหญ้าหวานมีสารประกอบที่สามารถทดแทนน้ำตาลได้เป็นอย่างดี ทั้งยังให้ความหวานที่มากกว่าน้ำตาลถึง 300 เท่า จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาล ผู้ต้องการลดความอ้วนรวมทั้งใช้ปรุงอาหารเครื่องดื่มทดแทนการใช้น้ำตาลในชีวิตประจำวันได้เลย เพราะเป็นสารจากธรรมชาติไม่มีไขมัน ให้พลังงานต่ำช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในปากหลายชนิด จึงไม่ทำให้ฟันผุหรือเหงือกอักเสบง่าย

เมื่อนำไปผสมในอาหารหรือเครื่องดื่มยังไม่ทำให้เกิดการบูดเน่าด้วยเนื่องจากแบคทีเรียไม่ใช้สารนี้เป็นอาหารนั่นเอง ด้วยคุณสมบัติที่ให้ความหวานมากแต่ไม่ทำให้เกิดโทษต่อร่างกายนี่เอง จึงทำให้หญ้าหวานเป็นพืชเศรษฐกิจที่กำลังมาแรงใช้ได้ ตั้งแต่ระดับครัวเรือนไปจนถึงการสกัดออกมาใช้ในภาคอุตสาหกรรมทั้งอาหารเครื่องดื่มไปจนสินค้าอุปโภคบริโภค

จบไปแล้วนะคะสำหรับ การเพิ่มค่าสินค้าเกษตร ให้มีความหลากหลายมากขึ้น ที่เราได้นำมาแนะนำกันในวันนี้ ซึ่งสิ่งสำคัญของการแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรนั้นอาจไม่ได้อยู่ที่ว่าคุณจะเปลี่ยนสินค้าเป็นอะไรเท่านั้น แต่การศึกษาความต้องการของผู้บริโภคการ วางแผนทางการตลาด และที่สำคัญไปกว่านั้นคือการหาจุดเด่นของสินค้าให้เจอแล้วชูสิ่งนั้นล่ะขึ้นมาสู้กับคู่แข่ง

และยิ่งไปกว่านั้น หากเรามีการวางแผนทางการเงินประกอบ เราจะสามารถสร้างมูลค่าจาก สินค้าทางการเกษตร ได้แล้ว ยังสามารถสร้างกำไร สร้างมูลค่าทางการเงินได้ด้วย เป็นการสร้างทางเลือก ของอาหารเพื่อผู้บริโภค และต่อยอดทางการเกษตร

และขอแนะนำ เกมออนไลน์ ที่น่าสนใจ เล่นได้เพลิน ๆ ไม่มีเบื่อ แถมยังเล่นได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย มีเพื่อนออนไลน์ไปพร้อม ๆ กับคุณมากมาย ไม่ว่าจะเล่นเวลาไหน ทำะไรอยู่ พักผ่อนสบาย ๆ อย่ารอช้า มาสนุกกับเกมเหล่านี้ได้เลย