แนะนำ การปลูกคะน้าเด็ดยอด ให้ได้ผลผลิตดี

แนะนำ การปลูกคะน้าเด็ดยอด ให้ได้ผลผลิตดี

แนะนำ การปลูกคะน้าเด็ดยอด ให้ได้ผลผลิตดี ในปัจจุบันนี้การที่เรามีค่าครองชีพที่สูงขึ้น นั้นทำให้คนที่มีรายได้น้อยนั้นต้องหันมาพึ่งการทำเกษตรกันมากขึ้น เพราะถือได้ว่าอะไรที่ประหยัดได้ก็ต้องประหยัดกันเลยทีเดียวค่ะ ถ้าใครยังมีพื้นที่ว่างสักนิดหน่อย เราอยากจะแนะนำ ”การปลูกคะน้าเด็ดยอด” ซึ่งก็เป็นผักกินใบชนิดหนึ่ง โดยเป็นผักตระกูลกระหล่ำ ให้ผลผลิตที่ต่อเนื่องและยาวนานหลายปี สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู

แนะนำ การปลูกคะน้าเด็ดยอด ให้ได้ผลผลิตดี

ลักษณะเด่นของ ผักคะน้าเด็ดยอด

  • ยอดอ่อนมีเส้นใยน้อยกว่าผักคะน้า ทำให้เนื้อผักไม่เหนียวเมื่อนำไปบริโภค
  • มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์หลายชนิด โดยเฉพาะสารเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะการเกิดโรคมะเร็ง
  • เจริญเติบโตได้ดีทั้งการปลูกในแปลงและปลูกในภาชนะต่างๆ
  • สามารถปลูกแบบผักอินทรีย์ โดยไม่ใช้สารเคมีป้องกันและสารเคมีกําจัดศัตรูพืช เนื่องจากศัตรูพืชที่พบสามารถป้องกันและกําจัดโดยใช้จุลินทรีย์ควบคุม หรือโดยการควบคุมสภาพแวดล้อมขณะปลูก
  • คะน้าเด็ดยอด เน้นการขยายพันธุ์โดยวิธีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ เนื่องจากต้นพันธุ์ที่ผลิตได้จะมีความสม่ำเสมอ แข็งแรง และปลอดโรค ศูนย์ขยายพันธุ์พืชสยาม (เอกชน) สนใจและเห็นว่า ผักคะน้าเด็ดยอดนี้ เหมาะสมต่อการพัฒนาเป็นพืชผักประจำบ้าน หรือพัฒนาวิธีการปลูกเชิงธุรกิจ และยังได้ศึกษาวิธีการปลูกที่เหมาะสมสำหรับผู้บริโภคเพื่อใช้ปลูกในลักษณะผักปลอดภัยประจำบ้าน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค ที่ปัจจุบันมีความเสี่ยงต่อการบริโภคผักที่มีสารเคมีกําจัดศัตรูพืชตกค้างเกินค่ามาตรฐาน

วิธีการปลูกคะน้าเด็ดยอด

การปลูกผักคะน้าเด็ดยอด เจริญเติบโตได้ดีในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะดินร่วนระบายน้ำได้ดี แสงแดดส่องถึง น้ำไม่ท่วมขัง การปลูกเป็นแปลง ผักจะเจริญเติบโตได้ดีกว่าการปลูกลงกระถาง เนื่องจากระบบรากสามารถเจริญเติบโตได้ดีกว่า   หลังการเด็ดยอดคะน้าไปบริโภคแล้ว จะเกิดยอดคะน้าใหม่ ประมาณ 2-3 ยอด ต่อการเด็ด 1 ยอด เมื่อยอดชุดใหม่อายุ 25-30 วัน ก็สามารถเด็ดไปบริโภคได้อีก เมื่อเด็ดยอดอ่อนไปบริโภคอย่างสม่ำเสมอ ยอดใหม่ก็จะทยอยเกิดตามไปเรื่อย ๆ

การให้ปุ๋ยผักคะน้า

การให้ปุ๋ย

แนะนำให้เสริมธาตุอาหาร ด้วยการใส่ปุ๋ย สูตร 15-15-15 ระยะเวลาประมาณ 20 วัน ต่อครั้ง อัตรา 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 10 ลิตร

การให้น้ำ

ฤดูฝน มีความชื้นสูง ผักอาจเหี่ยวและเน่าเสียหาย ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน ช่วงฤดูร้อน ถ้าหากให้น้ำน้อยไป ยอดคะน้าจะเหนียว จึงต้องหมั่นสังเกตการเติบโตของพืช และให้น้ำตามความเหมาะสมในแต่ละช่วงเวลานั่นเองค่ะ

ศัตรูพืชของคะน้าเด็ดยอด

แมลงศัตรูพืชที่สำคัญ ได้แก่ หนอนผีเสื้อ หากเจอน้อยให้เก็บตัวหนอนทำลายทิ้ง หากพบการระบาดมากให้ใช้สารจุลินทรีย์ บาซิลลัสทูริงเยนซีส ฉีดพ่น สามารถกําจัดหนอนได้ดีมาก แมลงอีกชนิดที่พบบ่อยคือ เพลี้ยอ่อน สามารถกําจัดโดยฉีดพ่นน้ำแรงๆ หรือใช้ใบยาสูบตากแห้ง (ที่มวนบุหรี่) แช่น้ำแล้วฉีดพ่นเป็นละอองฝอยๆ  โรคพืชที่พบบ่อยคือ อาการโรคเน่า เมื่อเจอความชื้นมากเกินไป วิธีแก้ไขคือ ตกแต่งใบแก่ ใบแห้ง ให้แปลงปลูกโปร่ง ไม่แน่นทึบ อากาศถ่ายเทได้สะดวก ลดปริมาณน้ำในแต่ละวันลง เพื่อให้ความชื้นในแปลงปลูกลดลง

แนวคิดการปลูกแบบธุรกิจ

แนวคิดการปลูกแบบธุรกิจ

ในอดีต ผักชนิดนี้จะปลูกในพื้นที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นการปลูกภายใต้โรงเรือนหลังคาพลาสติก ตัวโรงเรือนทำจากไม้ไผ่ ไม่ใช้สารเคมีป้องกันและกําจัดศัตรูพืช ใช้แต่พวกเชื้อบาซิลลัสและกากยาสูบควบคุมแมลง พบว่า สามารถผลิตผักชนิดนี้ได้เดือนละหลายร้อยกิโลกรัม ผลผลิตส่งไปจําหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพฯ   ถ้าหากเพื่อนที่คิดจะปลูกผักชนิดนี้เชิงการค้า ขอฝากคำแนะนำสัก 2 อย่างนะคะ

1. ผักชนิดนี้ไม่ชอบชื้นแฉะ ควรปลูกในโรงเรือนปลูกพืช หากปลูกกลางแจ้งในช่วงฤดูฝน ต้องมีหลังคาป้องกันฝน

2. ผักชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีป้องกันและกําจัดศัตรูพืชในการดูแลรักษา เหมาะปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ ซึ่งดีต่อสุขภาพของผู้ปลูกและผู้บริโภคอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ สำหรับ แนะนำ การปลูกคะน้าเด็ดยอด ให้ได้ผลผลิตดี  ง่ายมากๆเพราะการปลูกผักชนิดนี้ก็ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมากมายเพียงแค่เราหมั่นดูแลสักนิด ผลผลิตที่งอกงามก็จะตามมาทันที ใครที่อยากจะปลูกในเชิงธุรกิจก็สามารถทำได้ง่ายมากๆนั่นอาจจะเป็นเงินก้อนโตให้เราก็ว่าได้ค่ะ

ดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจโดยรวม คุณสมบัติพิเศษของทองคำ ที่ต่างจากโลหะมีค่าชนิดอื่นในแง่ของความงดงาม ความคงทน ความหายาก จึงไม่เพียงทำให้ทองคำเป็นเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมเท่านั้นแต่ยังสามารถเก็บออมไว้เพื่อความมั่งคั่งในระยะยาวได้อีกด้วย

เกมน่าจับตามอง ปี 2021 แต่ละเกมบอกได้เลยว่าสุดยอดจริงๆ วันนี้เราจึงได้นำ เกมเด็ด ๆ น่าเล่น และน่าจับตามองจากเหล่านักเล่นเกมส์ ซึ่งแต่ละเกมนั้น บอกได้เลยว่า เป็นเกมหลากหลายรูปแบบ สีสันดึงดูดมาก โดยทางเราได้รวบรวมรายชื่อเกมที่น่าสนใจมาฝากทุกคน ไปดูกันเลยจ้า