ประโยชน์ของพิลาทิส และความแตกต่างจากการเล่นโยคะที่คุณยังไม่รู้

ประโยชน์ของพิลาทิส และความแตกต่างจากการเล่นโยคะที่คุณยังไม่รู้

ประโยชน์ของพิลาทิส และความแตกต่างจากการเล่นโยคะที่คุณยังไม่รู้ สาวๆ หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักการออกกำลังกายด้วยพิลาทิส ซึ่งถือเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่ให้ผลดีแก่ร่างกายอย่างมาก และที่สำคัญยังเป็นการออกกำลังกายที่มีความคล้ายคลึงกับการเล่นโยคะอีกด้วย วันนี้เราจึงอยากชวนให้ทุกคนได้มาลองทำความรู้จักกับการออกกำลังกายในรูปแบบนี้ พร้อมทั้งความแตกต่างระหว่างพิลาทิสกับโยคะกันค่ะ

ประโยชน์ของพิลาทิส และความแตกต่างจากการเล่นโยคะที่คุณยังไม่รู้

พิลาทิสคืออะไร

พิลาทิส หรือ Pilates คือรูปแบบการออกกำลังกายที่เสริมสร้างความแข็งแรงของแกนกลางลำตัว มีส่วนช่วยแก้อาการหลังแอ่นหลังค่อม และช่วยผ่อนคลายจิตใจได้ดี อีกทั้งยังเป็นรูปแบบการออกกำลังกายที่สามารถเล่นได้ในทุกเพศทุกวัยอีกด้วย และที่น่าสนใจมากไปกว่านั้นก็คือ คุณแม่ตั้งครรภ์ก็สามารถออกกำลังกายด้วยพิลาทิสได้เช่นกัน นอกจากนี้พิลาทิสยังช่วยให้การเคลื่อนไหวของร่างกายสง่างามและมีบุคลิกภาพที่ดี และยังเป็นการออกกำลังกายที่มีความปลอดภัยสูง เพราะจะเกิดการกระทบกระเทือนต่อร่างกายเพียงเล็กน้อยเท่านั้น รวมทั้งการเคลื่อนไหวในท่าทางยังมีความนุ่มนวลและต่อเนื่องอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย

ความแตกต่างระหว่างพิลาทิสกับโยคะ

แม้ว่าการออกกำลังกายด้วยพิลาทิสกับโยคะจะมีความคล้ายคลึงกัน แต่ก็ยังคงมีความแตกต่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนดังนี้

1.ต้นกำเนิด

พิลาทิสเริ่มมีในต้นศตวรรษที่ 20 โดย Joseph Pilates เน้นรักษาความสมดุลของกระดูกสันหลัง ส่วนโยคะมีมาตั้งแต่สมัยโบราณมากกว่า 5,000 ปี มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย เน้นฝึกจิตใจและคลายความเครียด

ประโยชน์ของพิลาทิส และความแตกต่างจากการเล่นโยคะที่คุณยังไม่รู้

2.ความซับซ้อน

พิลาทิสจะเน้นที่ท่าออกกำลังกายให้ถูกต้องตามหลักกายวิภาค ซึ่งถือเป็นระบบที่ซับซ้อน ส่วนโยคะจะเน้นปรับสมดุลชีวิตและจิตใจมากกว่าเพียงแค่การออกกำลังกาย

3.การเน้นจุด

พิลาทิสจะเน้นที่การสร้างกล้ามเนื้อ สร้างความแข็งแรงของแกนกลาง และเสริมด้วยความยืดหยุ่น ส่วนโยคะจะเน้นที่การสร้างความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อ

4.วิธีหายใจ

พิลาทิสจะมีรูปแบบการหายใจเข้าทางจมูกและหายใจออกทางปาก ส่วนโยคะจะมีรูปแบบการหายใจเข้าและหายใจออกทางจมูกเท่านั้น

5.อุปกรณ์ที่ใช้

การออกกำลังกายด้วยพิลาทิสจะฝึกได้ทั้งบนเสื่อและบนเครื่องอุปกรณ์ ส่วนโยคะโดยส่วนใหญ่จะฝึกหรือเล่นบนเสื่อเท่านั้น

ประโยชน์ของพิลาทิส

ประโยชน์ของพิลาทิส

ประโยชน์ที่ได้รับจากการออกกำลังกายด้วยพิลาทิสมีมากมายดังนี้

1.พัฒนาบุคลิกภาพ

เนื่องจากพิลาทิสเป็นการออกกำลังกายที่เน้นสร้างกล้ามเนื้อ เพิ่มความสมดุลให้ร่างกาย รวมทั้งการทรงตัวและการเคลื่อนไหวของข้อต่อ อีกทั้งยังช่วยแก้อาการหลังแอ่น หลังค่อม และไหล่ห่อ จึงถือเป็นการช่วยพัฒนาบุคลิกของสาวๆ ให้ดีขึ้น

2.ลดน้ำหนัก

เนื่องจากพิลาทิสช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และยังเพิ่มมัดกล้ามเนื้อ ซึ่งเมื่อร่างกายมีกล้ามเนื้อที่มากขึ้นก็จะส่งผลให้เกิดการเผาผลาญไขมันส่วนเกินได้ดี จึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้โดยปริยาย แม้จะไม่ช่วยลดน้ำหนักโดยตรง แต่เป็นการลดน้ำหนักในทางอ้อมที่มีประสิทธิภาพเลยทีเดียว

3.ป้องกันการบาดเจ็บ

เมื่อสาวๆ เล่นพิลาทิสเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้เกิดการยืดหยุ่นส่วนต่างๆ และช่วยลดความตึงหรือการเกร็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งถือเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยลดความเสี่ยงในการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬาชนิดอื่นๆ ไปด้วย

4.บรรเทาอาการปวดหลัง

รูปแบบการออกกำลังกายด้วยพิลาทิสจะเน้นที่แกนกลางลำตัว ช่วงบ่า ไหล่ หลัง เอว และหน้าท้อง ดังนั้นการเล่นพิลาทิสบ่อยๆ ย่อมช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง พร้อมทั้งแก้อาการออฟฟิศซินโดรมได้ดีเช่นกัน

บรรเทาอาการโรคข้ออักเสบ

5.บรรเทาอาการโรคข้ออักเสบ

การเล่นพิลาทิสยังช่วยบรรเทาอาการโรคข้ออักเสบ รวมทั้งโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วย เพื่อความปลอดภัย

ประโยชน์ของพิลาทิส และความแตกต่างจากการเล่นโยคะที่คุณยังไม่รู้ เป็นอย่างไรกันบ้างคะ หลังจากที่ได้เห็นถึงข้อดีที่ได้จากการออกกำลังกายด้วยพิลาทิส เชื่อว่าต้องถูกใจสาวๆ กันอย่างมาก โดยเฉพาะสาวออฟฟิศที่มักเสี่ยงต่อการเป็นออฟฟิศซินโดรม ถือเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ควรพลาดเลยเดียว

E-sports เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่กำลังได้รับความนิยมมาก ๆ แต่เชื่อว่ายังมีหลายคนที่ไม่รู้จักกีฬาชนิดนี้ โดยเฉพาะกับผู้ปกครอง เพราะคิดว่าบุตรหลานของตนเองติดเกม แต่หารู้ไม่ว่าหากส่งเสริมการเล่นเกมแบบจริงจัง ผลตอบแทนที่ได้รับรองว่ามหาศาลอย่างแน่นอน

ซีรีย์เกาหลี ปี 2021 เรื่องไหนน่าดูบ้าง เราได้ลิสต์ซีรีส์เกาหลีเรื่องใหม่ ทำให้เราต่างใจจดใจจ่อ และเฝ้ารอคอยกับนักแสดงคนโปรด แต่ข่าวดีก็คือว่าในที่สุดเราก็จะได้รับชมซีรีส์เกาหลีใหม่ ๆ เหล่านั้นแล้ว สร้างความตื่นเต้น และทำให้คุณเพลิดเพลินอย่างแน่นอน